Cách sạc pin loa bluetooth đúng cách, bền pin và những lưu ý khi sạc

1. Nên sạc pin loa khi nào và sạc loa bluetooth bao lâu?

Có thể sạc pin loa bluetooth bất cứ lúc nào?

Việc sạc pin khá đơn giản, bạn có thể sạc bất cứ khi nào bạn muốn. Nhưng chắc hẳn nếu bạn muốn loa sạc pin sử dụng được lâu, bền bỉ thì nên sạc khi pin còn 20% và sạc không vượt quá 80% nhé. Các nghiên cứu chứng minh pin cho âm thanh hay nhất khi nó ở trạng thái năng lượng lớn hơn 30%.

Sạc nhồi cho loa bluetooth mới mua

Pin của điện thoại và loa bluetooth đều có cấu trúc giống nhau. Thời gian sản phẩm từ nhà sản xuất đến cửa hàng rồi đến tay bạn khá lâu. Nhanh thì 1 – 2 tháng, chậm thì cả năm. Vậy nên, hiện tượng “chai pin tạm thời” nghĩa là pin trong trạng thái ngủ quên trong thời gian dài.

Những loa bluetooth mới mua thường còn dung lượng pin khá thấp, bạn không nên bật nên chơi nhạc ngay mà hãy sạc nguồn cho nó. Lần sạc đâu tiên mới mua loa bluetooth về bạn nên sạc loa từ 8 – 10 tiếng. Lần sạc đầu này gọi là sạc nhồi, bạn nên cắm sạc qua đêm để tiết kiệm thời gian.

Khi các sản phẩm loa bluetooth được đưa ra thị trường, lượng pin trong sản phẩm duy trì ở mức 40% và bạn nên sạc và kiểm tra trong quá trình lưu kho lâu ngày.

Hạn chế sử dụng pin cạn kiệt

Nhiều người có thói quen sử dụng hết pin rồi mới sạc lại. Nhưng nếu pin trong tình trạng quá thấp hoặc tắt hoàn toàn thì loa sẽ khó tiếp nhận năng lượng và sạc không hiệu quả. Bạn nên sạc khi loa báo pin yếu (thường ở dưới 20% và mức thấp nhất để sạc là từ 5 – 7%).

Nếu bạn sử dụng pin cạn kiệt nhiều lần sẽ làm giảm chất lượng và hiệu suất hoạt dộng của pin, nguy hiểm hơn pin có thể cháy hoặc nổ gây nguy hiểm.

Sạc loa Bluetooth bao lâu?

Tùy vào từng loa bluetooth và công nghệ sạc của loa khác nhau thì thời gian sạc sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn để loa hết pin, bạn cần khoản 3 giờ để sạc đầy là có thể sử dụng lại được. Bạn chú ý rằng khi pin sạc đầy cần ngắt nguồn sạc tránh để pin sạc quá lâu.

2. Phương thức sạc pin loa Bluetooth

Sạc bằng dây sạc chính hãng thay cho dây sạc giá rẻ

Bạn nên sử dụng dây sạc đi kèm khi mua loa là tốt nhất, nếu dây sạc bị mất lên mua dây sạc chính hãng nhà sản xuất là đảm bảo nhất. Vì sao cần sử dụng dây sạc chính hãng? “Vì các loại dây sạc có kích thước khác nhau, sử dụng dây sạc không phù hợp sẽ khiến năng lượng truyền vào pin bị chập chờn, gây ra hiện tượng đoản mạch hay chập cháy.

Sạc bằng pin loa bluetooth bằng sạc dự phòng

Bạn có thể sử dụng sạc dự phòng cho loa bluetooth khi đi du lịch, dã ngoại nhưng không quá lạm dụng. Nguồn điện của pin sạc dự phòng không ổn định, sử dụng thường xuyên sẽ không tốt cho pin loa bluetooth.

3. Cách sạc pin loa bluetooth an toàn, đúng chuẩn

Vừa sạc vừa chơi nhạc sẽ ảnh hưởng tới chất lượng pin

Bạn có biết vừa nghe nhạc vừa sạc loa bluetooth nhiều lần sẽ khiến pin dễ bị chai. Do hoạt động liên tục cho việc vừa nạp và phát năng lượng lên pin sẽ bị nóng nhanh, dẫn đến hiện tượng chai pin (chai pin là hiện tượng tuổi thọ pin bị giảm, bạn sạc pin khá lâu nhưng dùng lại nhanh hết). Pin sẽ rất nhanh hỏng đến mức là không thể sạc đươc nữa, nguy hiểm hơn là có thể gây ra cháy nổ pin khá nguy hiểm.

Bạn nên hạn chế tối đã việc này. Hoặc nếu không chờ pin đầy được, bạn có thể sử dụng nó ở khoảng 30% – 50% pin.

Lưu ý: Sạc pin đúng cách  và an toàn là không sử dụng thiêt bị khi đang sạc không chỉ được áp dụng với loa bluetooth mà còn với cả các thiết bị dùng pin sạc khác.

Không nên sạc loa qua đêm

Việc sạc loa bluetooth qua đêm có thể ảnh hưởng tới chất lượng của pin khiến loa bị chai và hư hỏng. Nhiều pin chỉ sạc khoản 3 tiếng là đầy mà bạn cắm đến 6 tiếng là nguyên nhân gây ra chai pin, giảm tuổi thọ của pin.

Pin yếu nếu không thể sạc ngay nên tắt

Các dòng loa bluetooth đều có đèn LED báo hiệu dung lượng pin. Khi mà đèn led cuối cùng báo màu đỏ bạn nên tắt nhạc và cắm sạc vào ngay để bảo bảo lượng pin không quá bị yếu (với cách này sạc pin sẽ sạc nhanh hơn).

Làm sao biết loa bluetooth sạc đầy

Các dòng loa bluetooth đều có hệ thống đèn LED báo dung lượng pin sạc, bạn nên quan sát những đèn báo này khi nào nó sáng đủ 5 đèn thì pin đầy, hoặc màu sắc của đèn khi sạc có màu đỏ, pin đầy đèn sẽ chuyển sang xanh hoặc trắng. Nhiều loa có thể kiểm tra dung lượng pin thông qua App của hãng.

Dung lượng pin sẽ bị ảnh hưởng tới khả năng hoạt động, dung lượng lưu trữ,..bạn sạc pin không đều đặn hoặc sạc pin quá lâu. Vì vậy, bạn nên sạc pin đều đặn ngay cả khi không sử dụng thường xuyên. Mặc dù sử dụng ít bạn hãy đảm bảo dung lượng pin ở mức 50% nhé.

Trên đây là cách sạc pin loa bluetooth một cách hiệu quả để giúp bạn sử dụng loa được bền hơn, sạc pin nhanh hơn để có những phút giây thư giãn thoải mái nhất với âm nhac của mình.